Văn Bàn Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu phi
Mặc dù tốc độ lây lan của dịch tả lợn châu
Phi trong 3 ngày qua, đã có xu hướng chậm lại, nhưng tính đến ngày 14/3/2019 dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 17 tỉnh,
thành phố, gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải
Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam
Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La và Nghệ An.
Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, trong những ngày qua tỉnh
Lào Cai nói chung, huyện Văn Bàn nói riêng đã triển khai nhiều biện pháp đồng
bộ để phòng chống dịch tả lợn châu phi. Nhóm giải pháp được huyện Văn Bàn đặc
biệt trú trọng vào thời điểm này đó là: Tăng cường công tác tuyên truyền về
nguyên nhân và biện pháp phòng tránh dịch tả lợn châu phi; Duy trì hoạt động chốt
kiểm dịch 24/24 giờ tại xã Tân Thượng (IC 16), thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc
giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ thịt lợn ra vào huyện Văn Bàn; Triển
khai phun tiêu độc khử trùng,…
Theo khuyến cáo của cơ quan Thú y, dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm ở lợn, với tỷ lệ tử
vong lên tới 100%, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi lợn. Khi phát hiện dịch bệnh
tả lợn châu Phi, người chăn nuôi không nên bán tháo lợn để chạy dịch bệnh, mà
nên báo ngay cho cơ quan thú y cơ sở để có biện pháp phòng chống dịch bệnh lây
lan. Dấu hiệu đặc trưng để nhận biết bệnh dịch tả lợn châu Phi là Lợn có biểu
hiện sốt cao trên 40 độ. Đối với một số bệnh khác thì chỉ xảy ra trên một số
loại lợn, nhưng đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi thì xảy ra với tất cả các
loại lợn (lợn nái, lợn đực, lợn con) và hiện chưa có vắc xin điều trị. Dịch tả lợn châu
Phi lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt, nhưng không
lây truyền và gây bệnh cho người. Tuy nhiên, Lợn bị dịch tả có thể mắc thêm
những loại bệnh nguy hiểm khác như: Tai xanh, cúm, thương hàn... những bệnh này
mới gây nguy hiểm cho người, nhất là khi ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa
nấu chín kỹ.
Để ngăn chặn dịch tả lợn Châu phi thì người chăn nuôi, người
buôn bán, người giết mổ lợn cần thực hiện “5 KHÔNG”: Không giấu dịch; Không mua
bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn
chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua
xử lý nhiệt.
Mạnh Lộc, Trung tâm VHTT-TT