Hướng dẫn nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn sinh học
Lượt xem: 122

Để nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn sinh học, khuyến cáo người nuôi lựa chọn cơ cấu giống, mùa vụ nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng, dựa trên trình độ quản lý và nhu cầu của thị trường, cụ thể:

- Về cơ cấu giống: Cá nước ấm, cần đa hạng hóa đối tượng nuôi và phương thức nuôi với cơ cấu diện tích và sản lượng phù hợp với từng vùng sinh thái trên cơ sở phát huy lợi thế so sánh của địa phương. Các đối tượng truyền thống chủ yếu phát triển nuôi ở ao hồ nhỏ, hồ chứa mặt nước lớn; cá đặc sản bản địa nuôi trong lồng trên hồ chứa với hình thức nuôi bán thâm canh; các giống mới có giá trị kinh tế (cá chép lai V1, cá rô phi đơn tính) với hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh.

Cá nước lạnh, tập trung đầu tư khoa học công nghệ nuôi tiến bộ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng; nuôi theo bán thâm canh trong bể ở các xã vùng cao.

-Về mùa vụ: Lựa chọn mùa vụ thả nuôi phù hợp cho từng đối tượng, điều kiện tự nhiên khí hậu từng vùng nuôi và  nhu cầu thị trường.

Đối với các đối tượng giống mới có giá trị kinh tế nuôi theo hình thức thâm canh và bán thâm canh thì 01 năm thường thả nuôi 02 vụ vào tháng 3- 4 (vụ chính) và tháng 9 – 10. Các đối tượng thủy đặc sản, cá nước lạnh mùa vụ thả nuôi phụ thuộc vào nguồn con giống và điều kiện cơ sở nuôi. Lưu ý những vùng nuôi vào mùa đông nhiệt độ nước giảm thấp (nhiệt độ nước < 20 độ c) thì chọn thời gian thả nuôi hợp lý để có thể thu hoạch trước mùa đông với các đối tượng nuôi không chịu được lạnh như: cá rô phi, cá rô đầu vuông, rô đồng,...

         - Về thực hành nuôi: Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng hình thức nuôi thâm canh, bán thâm canh sử dụng chế phẩm sinh học; kiểm soát nguồn gốc con giống, thức ăn, hóa chất, kháng sinh đưa vào sản xuất, tổ chức phòng chống dịch bệnh cho các đối tượng nuôi, quản lý nguồn nước cấp và thải trong suốt quá trình nuôi. Phải lập sổ ghi chép đầy đủ các chi tiết như: Địa chỉ cơ sở mua giống, thời gian mua giống, thời gian thả giống, cơ sở bán thức ăn, thuốc thú y thủy sản, loại hóa chất sử dụng, ngày giờ cho cá ăn, lượng thức ăn, nguồn gốc thức ăn, các nguyên liệu làm thức ăn, các hóa chất, thuốc sử dụng trộn vào thức ăn cho cá nuôi.

          

Nguyễn Thị Thơm: VPUBND huyện

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĂN BÀN TỈNH LÀO CAI
Cơ quan chịu trách nhiệm: UBND huyện Văn Bàn
Địa chỉ: Thôn Văn Tiến, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Xuân Quỳnh - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn
Điện thoại: 02143.822.170| Fax: 02143.822.170
Email: contact-vanban@laocai.gov.vn
image banner