Lan tỏa phong trào chung sức xây dựng Nông Thôn Mới
Lượt xem: 357

         Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới và Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai theo nghị quyết số 10 ngày 26/8/2021 của BTV tỉnh ủy. Hiện các địa phương trên địa bàn huyện đã và đang đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp. Với tinh thần sáng tạo phát huy tối đa nội lực trong nhân dân, đồng thuận tham gia xây dựng nông thôn mới bền vững.

         Những ngày này, không khí lễ phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng Nông thôn mới” và thực hiện nghị quyết số 10 về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Văn Bàn. Đã thêm phần khích lệ tinh thần ra quân, của mỗi tổ chức đoàn thể, người dân nhận thức rõ hơn về trách nhiệm vai trò chủ thể trong tổ chức triển khai và thực hiện phong trào. Nậm Dạng là một trong các xã phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2023, xã xác định tập trung các nguồn lực, tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân thực hiện hoàn thành 6 tiêu chí chưa đạt, trọng tâm là giao thông. Thi công đường nội thôn Nậm Kẹn 1km, mở rộng đường 151B Nậm Đinh, Nặm Cằm từ 4m lên.6m. Hoàn thành đổ bê tông xi măng hơn 5km đường giao thông Nậm Lạn và Lùng Thàng. Nhờ sự chủ động trong công tác chuẩn bị đầu tư đặc biệt là sự đồng thuận cao của nhân. Riêng tuyến đường thôn Nậm Lạn dài gần 2km được nhân dân đồng thuận hiến hơn 3000m2 đất để mở rộng mặt đường lên 6m; Khởi công cùng thời điểm tuyến đường Lùng Thàng hơn 3,5km cũng được nhân đồng thuận hiến hơn 11.000m2 cùng hàng nghìn cây cối hoa màu. Như vậy có tổng số có 21 hộ thuộc 2 thôn Hạ, Nậm Cần  hiến 14.400 m 2 đất quy ra tiền gần  120 triệu đồng. Kết quả đó khẳng định sự đồng thuận cao của người dân, sẵn sàng góp công góp của vì lợi ích chung của cộng đồng. Ông Bàn Thừa Phấu – Bí thư Chi bộ Thôn Hạ xã Nậm Dạng khẳng định.

anh tin bai

Cán bộ xã, thôn kiểm tra tuyến đường Lùng Thàng

         Là một trong 3 cá nhân tiêu biểu của huyện Văn Bàn được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM năm 2022. Ông Triệu Phúc Vượng - Thôn Nậm Lạn đã quyết định hiến hơn 1000 mét vuông, đất và hơn 1000 cây Quế độ tuổi từ 5 đến 3 năm. Vườn Quế đang độ phát triển tự tay chặt bỏ là việc làm mà không phải ai cũng làm được, ông Vượng là tấm gương tiêu biểu cho dân bản học và làm theo. Ông chia sẻ chỉ với tâm nguyện không có đường thì không thể phát triển được, mình hy sinh một chút cho con cháu được hưởng. Ông Vượng nói.

anh tin bai

Nhân dân chặt quế hiến đất làm đường

         Với lợi thế phát triển vùng quế hàng hóa lớn nhất nhì của huyện trên 1.400 ha. Nậm Dạng cũng là địa phương tiên phong trong việc liên kết, ký kết hợp tác với Doanh nghiệp, nhà máy, hợp tác xã trên địa bàn về liên kết trồng, thu mua, tiêu thụ sản phẩm từ cây Quế cho người dân. Tạo cơ sở quan trọng trong thúc đẩy bao tiêu sản phẩm theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập. Góp phần để ngành hàng Quế xã Nậm Dạng nói riêng phát triển bền vững. thực hiện nghị quyết số 10 của BTV tỉnh ủy Lào cai về chiến lược phát triển nông lâm nghiệp hàng hóa, năm 2023 xã phát triển thêm từ 60 đến 65 ha cây Quế, chú trọng phát triển vùng Quế hữu cơ.

           Mở rộng trồng 5ha khoai sọ và 5ha cây Cây Dổi ghép. Những ngày này tranh thủ thời tiết thuận lợi nhân dân trong xã đang thi đua phát triển sản xuất, trồng Quế và các cây khác.

         Ông Triệu Anh Đức - Chủ tịch UBND xã Nạm Dạng cho biết: Đối với xã Nậm Dạng các nội dung về hiến đất, công trình và cây cối hoa màu để mở rộng nền đường theo tiêu chí mới không còn là bài toán khó cần nhiều giải pháp để tháo gỡ như nhiều địa phương khác. Nhờ sự đồng thuận cao của người dân chương trình xây dựng NTM nói riêng và các chương trình mục tiêu quốc gia triển khai trên địa bàn được thuận lợi hơn rất nhiều. Nhờ sự chỉ đạo sát sao quyết liệt trên tinh thần, tiếp thu đề xuất nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Từ đó triển khai thực hiện phù hợp với thực tế.

         Với sự đồng thuận cao của người dân việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Văn Bàn đã có nhiều khởi sắc, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư. Duy trì và nâng cao tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các xã phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Tính đến nay toàn huyện đã hoàn thành 229 tiêu chí, bình quân 10,9 tiêu chí/xã theo bộ tiêu chí mới; Duy trì 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 27 thôn nông thôn mới, 11 thôn kiểu mẫu; Rà soát sơ bộ tiêu chí huyện nông thôn mới đã đạt 3/9 tiêu chí. Huyện đã và đang chỉ đạo  phát triển các ngành hàng chủ lực của tỉnh gồm cây Quế đã cho thu hoạch trên 3.500, quy hoạch chăn nuôi lợn công nghệ cao tại Tân An, Khánh Yên Thượng, phát triển kinh tế đồi  rừng đã hình thành các trang trại lâm nghiệp bền vững tại các xã, bước đầu hình thành một số mô hình liên kết và phát triển các ngành hàng tiềm năng của địa phương. Phong trào thi đua thực hiện chương trình được huyện quyết liệt chỉ đạo ngay từ đầu năm. Với khí thế và tinh thần cao nhất.

         Theo kế hoạch năm 2023 huyện văn Bàn phấn đấu 4 xã đạt chuẩn NTM, các địa phương triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó về hạ tầng thực hiện 147 danh mục công trình chủ yếu là giao thông nông thôn. Nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 67%. Riêng tết trồng cây đầu xuân trồng trên 100.000 cây xanh. Với tinh thần thi đua quyết tâm cao nhất, tháo gỡ khó khăn vướng mắc ngay từ cở sở, tạo khí thế cao nhất trong nhân dân.

Lệ Duyên, Trung Tâm VHTT-TT
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĂN BÀN TỈNH LÀO CAI
Cơ quan chịu trách nhiệm: UBND huyện Văn Bàn
Địa chỉ: Thôn Văn Tiến, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Xuân Quỳnh - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn
Điện thoại: 02143.822.170| Fax: 02143.822.170
Email: contact-vanban@laocai.gov.vn
image banner