UBND huyện Văn Bàn tổ chức Liên hoan hát Nôm Tày lần thứ 3 năm 2023
Lượt xem: 330

         Ngày 26/5/2023 UBND huyện Văn Bàn đã tổ chức Liên hoan hát Nôm Tày lần thứ 3 năm 2023 tại Hội trường lớn huyện Văn Bàn. Liên hoan hát Nôm Tày là sự giao lưu giữa các xã có đông người đồng bào dân tộc Tày sinh sống trên địa bàn huyện Văn Bàn. Năm 2023 có 12 đội tham dự, thông qua Liên hoan hát Nôm Tày năm 2023 đã phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Dân tộc Tày trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Đồng chí Lương Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức khai mạc Liên hoan hát Nôm Tày huyện Văn Bàn lần thứ ba

anh tin bai

Ban tổ chức tặng cờ cho các đoàn tham gia Liên hoan

         Năm 2018, hát Nôm Tày Văn Bàn đã được Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận và đưa vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”. Khắp Nôm chính là cách hát nôm na về một câu chuyện, một hoàn cảnh được nảy sinh ngay trong những khoảnh khắc cụ thể. Là lời tự sự, giao tiếp được thể hiện bằng câu hát, khúc trao gửi tâm tình những ý nguyện của con người với con người, con người đối với thiên nhiên trời đất, với các vị thánh thần...vv. Khắp Nôm ra đời ngay trong đời sống sinh hoạt của người Tày, tồn tại song hành với mọi hoàn cảnh buồn vui của con người. Hình thức biểu hiện và không gian sinh hoạt văn hóa chủ yếu trong Khắp Nôm có ba dạng cơ bản, đó là: Khắp đơn, khắp đôi, khắp đông người. Mỗi cách thức hát đó đều gắn với những không gian sinh hoạt văn hóa cụ thể. Là một hình thức sinh hoạt văn hóa được lưu truyền từ đời này sang đời khác, qua nhiều thế hệ nên Khắp Nôm Tày vừa mang giá trị lịch sử, vừa mang giá trị văn hóa và giá trị khoa học. Khắp Nôm hàm chứa giá trị lịch sử cội nguồn dân tộc, các giá trị về tri thức văn hóa dân gian trong canh tác nông nghiệp, tín ngưỡng văn hóa tâm linh, phong tục tập quán cưới xin, ma chay, vào nhà mới và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội trong cộng đồng của người Tày.

anh tin bai
anh tin bai

Các tiết mục đặc sắc tại Liên hoan

anh tin bai

Đông đảo người dân cổ vũ

anh tin bai

Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đoàn tham dự Liên hoan

         Các tiết mục tham gia Liên hoan năm 2023 của các đội đã được chuẩn bị công phu, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, được nhân dân cổ vũ đông đảo. Kết thúc Liên hoan Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho đoàn xã Dương Quỳ, 02 giải Nhì cho đoàn xã: Khánh Yên Hạ, Chiềng Ken; 03 giải 3 cho đoàn xã: Khánh Yên Thượng, Thẳm Dương, Võ Lao; 03 giải khuyến khích cho các đoàn xã: Khánh Yên Trung, Liêm phú, Làng Giàng và các giải xuất sắc cho các tiết mục. 

Minh Tuấn, VP. HĐND & UBND
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĂN BÀN TỈNH LÀO CAI
Cơ quan chịu trách nhiệm: UBND huyện Văn Bàn
Địa chỉ: Thôn Văn Tiến, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Xuân Quỳnh - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn
Điện thoại: 02143.822.170| Fax: 02143.822.170
Email: contact-vanban@laocai.gov.vn
image banner