Lào Cai phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024
Lượt xem: 84

Sáng 16/4, tại Trường THPT Số 1 Văn Bàn, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 tỉnh Lào Cai, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

anh tin bai

 

anh tin bai

Các đại biểu dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Lào Cai, lãnh đạo các cơ quan báo chí trong tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Văn Bàn, Bát Xát, cùng hơn 1.000 học sinh và giáo viên một số trường học trên địa bàn huyện Văn Bàn.

anh tin bai

Đồng chí Giàng Thị Dung phát động Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ III năm 2024, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh lào Cai năm 2024.

Phát biểu khai mạc và phát động Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ III năm 2024, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh lào Cai năm 2024, đồng chí Giàng Thị Dung khẳng định: Đối với tỉnh Lào Cai, lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc hằng năm là dịp để lan tỏa văn hóa đọc rộng khắp trong đội ngũ công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam. Qua 7 năm tổ chức Ngày sách Việt Nam và 3 năm tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa để duy trì, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương có nhiều giải pháp đồng bộ để tuyên truyền và đưa sách đến gần hơn với Nhân dân; tăng cường ứng dụng và triển khai nền tảng công nghệ số nhằm phát triển kỹ năng đọc, tiếp cận và xử lý thông tin; chung tay kết nối hành trình “Gieo sách – Gieo yêu thương”, góp phần đưa ánh sáng văn học đến với học sinh vùng cao, hướng tới xây dựng xã hội học tập.

 

anh tin bai

Học sinh các trường học trên địa bàn huyện văn Bàn tham dự buổi lễ.

Với mục tiêu khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được tỉnh Lào Cai triển khai hằng năm. Sau 3 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút 66.030 học sinh, sinh viên tham gia. Cuộc thi đã tạo ra được sân chơi trí tuệ lành mạnh dành cho các em học sinh, góp phần truyền cảm hứng đọc sách cũng như phát triển văn hóa đọc từ bản thân đến với gia đình và cộng đồng.

anh tin bai

Học sinh Trường THPT Số 1 Văn Bàn giao lưu với nhà văn Đoàn Hữu Nam.

Tại buổi lễ, các đại biểu và học sinh được giao lưu với Nhà văn Đoàn Hữu Nam, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh, tác giả có nhiều tác phẩm viết về đất và người Lào Cai; truyền thông về sách và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Trao giải Cuộc thi Xếp sách nghệ thuật.

Trong khuôn khổ chương trình, cũng là chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, ngày 15/4, Ban Tổ chức đã tổ chức Cuộc thi Xếp sách nghệ thuật, với sự tham gia của 6 đội tới từ các đơn vị: Trường THPT số 1, 2, 3, 4; Phổ thông DTNT THCS & THPT huyện Văn Bàn và Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Văn Bàn.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba cho các đội tham gia. Trong đó, đội thi đến từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Bàn giành giải Nhất của Cuộc thi.

 

anh tin bai

UBND tỉnh trao tặng sách cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy chứng nhận cho các đơn vị tặng sách.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã phát động quyên góp sách và tặng sách cho các trường học còn nhiều khó khăn. Theo đó, trong đợt phát động từ 1/4/2023 đến 15/4/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã nhận được 1.200 cuốn sách, truyện, trị giá khoảng 95 triệu đồng, để trao tặng cho các trường học vùng cao, vùng còn nhiều khó khăn trong tỉnh.

anh tin bai

Nhân dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông, Câu lạc bộ Vùng cao yêu thương trao tặng 3 tủ sách cho 3 trường, gồm: Trường PTTH số 1 Văn Bàn, Trường Tiểu học Tân Thượng, Trường THCS Tân Thượng, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn. (ảnh trên)

anh tin bai

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày sách.

anh tin bai

 

anh tin bai

Học sinh các trường học ở Văn Bàn đọc sách tại Xe thư viện lưu động và quầy sách của Thư viện tỉnh ngay tại sân trường.

anh tin bai

Các đại biểu bàn giao "Tủ sách phát triển văn hóa đọc" cho Trường THPT Số 1 Văn Bàn.

anh tin bai

Trao Cờ đăng cai phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV năm 2025 cho đại diện lãnh đạo huyện Bát Xát.

Tại chương trình, các đại biểu, giáo viên và học sinh được tham quan khu trưng bày sách, báo; triển lãm sách về Lào Cai, sách của các tác giả Lào Cai; trưng bày các tác phẩm đạt giải tại Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc; trải nghiệm đọc sách tại thư viện lưu động đa phương tiện; tham quan tủ sách của Câu lạc bộ Vùng cao yêu thương trao tặng; các hoạt động truyền thông về Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024…

 

Theo Báo Lào Cai điện tử (Nguyễn Huy Thanh tổng hợp)
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĂN BÀN TỈNH LÀO CAI
Cơ quan chịu trách nhiệm: UBND huyện Văn Bàn
Địa chỉ: Thôn Văn Tiến, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Xuân Quỳnh - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn
Điện thoại: 02143.822.170| Fax: 02143.822.170
Email: contact-vanban@laocai.gov.vn
image banner