Đoàn – Chắp cánh ước mơ em
Lượt xem: 185

         Trong những năm qua, tuổi trẻ huyện Văn Bàn đã xây dựng được nhiều mô hình hoạt động ý nghĩa để cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần đồng hành cùng thanh, thiếu nhi trong học tập và cuộc sống. “Em nuôi của Đoàn” và “Nhà khăn quàng Đỏ” là hai trong những mô hình đã phát huy tính hiệu quả và tiếp thêm nghị lực để các em vững bước đến trường.

         Hiện nay, trên toàn huyện Văn Bàn có 17.684 thiếu nhi, trong đó 14.498 thiếu nhi dân tộc thiểu số. Về cơ bản các em được tham gia học tập, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được cộng đồng quan tâm chăm sóc, hỗ trợ. Xác định công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thiếu niên nhi đồng không chỉ là trách nhiệm của mỗi gia đình, mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Còn đối với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì đó còn là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, tạo nguồn kết nạp cho tổ chức Đoàn. Với tinh thần “Tất cả vì đàn em thân yêu”, tổ chức Đoàn, Đội trên địa bàn huyện Văn Bàn còn đặc biệt quan tâm đến những thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt với nhiều hoạt động thiết thực được triển khai rộng khắp. Thông qua sự hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, của tổ chức Đoàn – Đội từ huyện đến cơ sở, trong 05 năm vừa qua Ban Thường vụ Huyện đoàn Văn Bàn đã vận động các nguồn xã hội hóa, ngày công lao động của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thực hiện xây dựng mới 08 điểm trường kiên cố, trên 80 sân chơi được xây dựng mới và hơn 60 điểm vui chơi được tu sửa. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động như: Giải bơi lội thiếu niên nhi đồng, Chương trình Học kỳ trải nghiệm,…. Đồng thời, mỗi năm có trên 1.000 suất quà và 100 suất học bổng khuyến học dành tặng thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

 

anh tin bai 

Thiếu nhi Văn Bàn tham gia hoạt động Đền ơn đáp nghĩa

         Mô hình “Nhà Khăn quàng đỏ” được BTV Huyện đoàn triển khai gắn với thực hiện tiêu chí số 9 về “Nhà ở dân cư” trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Bằng việc vận động các nguồn xã hội hóa và ngày công lao động của đoàn viên thanh niên trên địa bàn, mô hình hướng đến hỗ trợ các em học sinh nghèo hiếu học kiên cố hóa nhà ở để các em yên tâm vững bước đến trường. Được thực hiện từ năm 2020, đến nay đã có 07 ngôi nhà dành tặng thiếu nhi nghèo hiếu học được bàn giao đi vào sử dụng, 01 ngôi nhà chuẩn bị bàn giao và dự kiến hỗ trợ xây dựng thêm 05 ngôi nhà trong năm 2022.

anh tin bai

Khánh thành và bàn giao Nhà khăn quàng Đỏ số 7 tại xã Dương Quỳ

 

         Mô hình “Em nuôi của Đoàn”, mô hình được BTV Huyện đoàn phối hợp với quỹ học bổng VSI triển khai từ năm 2021 với hình thức trao học bổng định kỳ cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, luôn nỗ lực vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Bước vào năm học thứ hai triển khai mô hình, đã có 13 em học sinh và 03 em sinh viên được hỗ trợ. Theo đó các em học sinh sẽ được hỗ trợ học bổng theo học kỳ với mức hỗ trợ 2,7 triệu đồng/ năm học đối với học sinh khối TH và THCS; 4,5 triệu đồng/ năm học đối với khối THPT và đối với sinh viên Đại học sẽ là mức hỗ trợ toàn bộ học phí và 3 triệu đồng sinh hoạt phí mỗi tháng. Bên cạnh giúp đỡ về học bổng, BTV Huyện đoàn và quỹ VSI còn triển khai các lớp dạy kỹ năng, dạy tiếng Anh miễn phí cho các em “nuôi”, và trao tặng các xe đạp đến trường.

 

anh tin bai

Thành lập mô hình “Em nuôi của Đoàn”

 

anh tin bai

Tặng các phần quà hỗ trợ cho các em nuôi của mô hình “Em nuôi của Đoàn”

 

         Với ý nghĩa nhân văn, thiết thực, các mô hình “Em nuôi của Đoàn” và “Nhà khăn quàng Đỏ” đã và đang tạo dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng xã hội, mang lại niềm vui, thắp sáng ước mơ cho những học sinh khó khăn trên địa bàn huyện Văn Bàn, giúp các em có cơ hội vươn lên trong cuộc sống và tự tin vững bước đến trường.

Thuỳ Vân - Huyện đoàn Văn Bàn
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 194
  • Trong tuần: 2,079
  • Tất cả: 1,301,789
Đăng nhập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĂN BÀN TỈNH LÀO CAI
Cơ quan chịu trách nhiệm: UBND huyện Văn Bàn
Địa chỉ: Thôn Văn Tiến, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Xuân Quỳnh - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn
Điện thoại: 02143.822.170| Fax: 02143.822.170
Email: contact-vanban@laocai.gov.vn
image banner