Chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Lượt xem: 45

         Càng những ngày giáp Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, theo đó vấn đề an toàn thực phẩm luôn được các cấp, ngành trên địa bàn huyện quan tâm, sát sao.

          Toàn huyện6.174 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ngành Nông nghiệp quản lý: 09 cơ sở (có 9 cơ sở thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, 6.165 cơ sở nhỏ lẻ thuộc diện ký cam kết đảm bảo ATTP); số cơ sở ngành Công thương quản lý: 447 cơ sở (số cơ sở sản xuất 176 cơ sở, cơ sở kinh doanh 271 cơ sở); số cơ sở dịch vụ ăn uống ngành Y tế quản lý: 245 cơ sở (huyện quản lý 97 cơ sở, xã quản lý 148 cơ sở).

          Trong năm 2022, huyện Văn Bàn đã triển khai đồng bộ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy; huyện đã cụ thể bằng các văn bản chỉ đạo và triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tập trung vào các dịp cao điểm về an toàn thực phẩm.

          Theo chia sẻ của ông Đỗ Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo ATVSTP huyện) cho biết: Để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết. Bên cạnh đó, huyện cũng đã thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội đầu xuân. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng đã đề nghị UBND các xã, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp xã nhằm kiểm tra đảm bảo tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến trên địa bàn và ở các  địa phương phải được kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm nếu vi phạm (tiến hành lập biên bản và giao lại cho BCĐ huyện xử lý vi phạm theo quy định…). Đối với những trường hợp không khắc phục đơn vị sẽ yêu cầu dừng sản xuất kinh doanh, không đưa vào phục vụ dịp Tết Nguyên đán, Tết dương lịch… Đặc biệt, sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh như sản xuất kinh doanh giò chả, bánh mứt kẹo… đây chính là những cơ sở có lượng sản xuất, tiêu thụ lớn trong dịp Tết.

          Tính đến nay, Đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra theo kế hoạch được 36 cơ sở thực phẩm, trong đó có 34/36 cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh (94%), số cơ sở vi phạm: 2, và xử lý hành chính 2 cơ sở với số tiền phạt: 2.300.000 đồng. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt thông tin, lựa chọn mua bán thực phẩm tại những cơ sở có địa điểm kinh doanh uy tín; nguồn gốc thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, không nên "dễ dãi" trong lựa chọn thực phẩm; có thể chọn thực phẩm bằng kinh nghiệm hoặc bằng thị giác. Mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái nhất để vui xuân đón Tết trong niềm vui trọn vẹn, sum vầy và bảo đảm an toàn.  

          Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm 2023, Văn Bàn sẽ triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành công tác an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm. Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt đối với cấp huyện và xã, thị trấn. Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, kế hoạch cảnh báo nhanh sự cố về an toàn thực phẩm trên toàn thành phố, quy chế phối hợp giữa các sở ngành Thành phố và UBND quận, huyện, thị xã. Đồng thời chủ động và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng an toàn thực phẩm, khuyến kích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng. Đặc biệt sẽ tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, hậu kiểm, kiểm nghiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tiếp tục triển khai các chương trình, đề án, dự án, mô hình điểm, chuyên đề về an toàn thực phẩm đã được phê duyệt, đề xuất nhân rộng các hoạt động đã triển khai và được đánh giá có hiệu quả. 

Hoàng Huyền - VP. HĐND&UBND
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 336
  • Trong tuần: 4,071
  • Tất cả: 1,257,964
Đăng nhập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĂN BÀN TỈNH LÀO CAI
Cơ quan chịu trách nhiệm: UBND huyện Văn Bàn
Địa chỉ: Thôn Văn Tiến, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Xuân Quỳnh - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn
Điện thoại: 02143.822.170| Fax: 02143.822.170
Email: contact-vanban@laocai.gov.vn
image banner