Tăng cường triển khai các biện pháp chống rét và phòng trị bệnh cho động vật thủy sản trong giai đoạn chuyển mùa
Lượt xem: 199
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc
gia, mùa đông năm nay có thể có những đợt rét đậm, rét mạnh theo từng đợt, sự
chênh lệch nhiệt độ nước ngày và đêm lớn, môi trường nước thay đổi ảnh hưởng lớn
đến quá trình sinh trưởng, phát triển, tỷ lệ sống. Cá hay bị một số bệnh như đốm
đỏ, nấm thủy mi… Để chủ động chống rét và phòng trị bệnh trong nuôi trồng thủy
sản, giảm thiểu thấp nhất thiết hại cho người dân. Cần có sự chỉ đạo hướng dẫn
cụ thể của các cơ quan đơn vị .
Đối với thủy sản nuôi chưa đạt cỡ thương phẩm, đàn cá
bố mẹ, cá giống nuôi lưu qua đông cần tăng cường các biện pháp chống rét, hạn
chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh và
thời tiết xấu: Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu trên 1.5-2m; làm khung và che phủ bề mặt áo nuôi bằng Nylon sáng màu, hoặc làm giàn bầu bí hay thả
bèo 1/3-2/3 ao để chắn gió, cách nhiệt
không khí tăng khả năng giữ nhiệt cho ao nuôi. Đặc biệt cho cá ăn đầy đủ, sử dụng
các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần phù hợp, bổ sung vitamin C để
tăng cường để kháng, lưu ý khi nhiệt độ ao nuôi dưới 12 độ C thì ngừng cho ăn. Bón vôi liều lường
1.5-2Kg/100m3 (01-02 lần/ tháng) xuống ao để ổn định môi trường ao nuôi và diệt
nấm. Trong thời gian rét đậm, rét hại tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra thủy sản
nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh bị xây xát hạn chế bệnh
đốm đỏ, lở loét do nấm thủy mi... Hàng ngày theo dõi yếu tố môi trường đảm bảo
chất lượng ao nuôi theo yêu cầu kỹ thuật
để phát hiện và xử lý kịp thời khi có hiện tượng bất thường.
Những cơ sở đang nuôi thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch
thực hiện tốt các biện pháp chống rét hoặc cân đối theo tình hình thực tế, nhu
cầu thị trường tổ chức thu hoạch sớm và triệt để, không để xảy ra hiện tượng thủy sản chết do rét.
Hoàng Yến – VP.HĐND-UBND
Hoàng Yến – VP.HĐND-UBND
27/11/2019