Người cán bộ thôn bản đi đầu trong công tác sản xuất
Lượt xem: 203

Ông Hà Xuân Va là cán bộ thôn bản nhiều năm liền, bản thân và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như quy định của địa phương. Là một cán bộ giỏi, gương mẫu, ông luôn tìm tòi, học hỏi để phát triển kinh tế hộ gia đình cũng như tìm cách để giúp đỡ anh em, tròm xóm có công ăn việc làm, tạo thu nhập để công sống bớt khó khăn. Ban đầu ông thấy nhân dân rất lãng phí đất đồi và trồng cây sắn đem lại hiện quả kinh tế không đáng kể. Năm 2013 gia đình ông Hà Xuân Va đã mạnh dạn bỏ ra một số vốn tương đối lớn để đầu tư đầu tư máy móc, thiết phục phục vụ sản xuất sản phẩm miến đao (đầu tư trên 200 triệu tiền thiết bị). Quy mô trồng ban đầu còn nhỏ lẻ, chủ yếu gia đình tự trồng được trên 3 ha cây dong riềng, sản lượng cho thu hoạch trên 40 tấn củ để chế biến, sản phẩm miến đao của gia đình đã cơ bản thành công, tuy nhiên do kinh nhiệm còn hạn chế nên chất lượng sản phẩm chưa thực sự ngon, đáp ứng nhu cầu thị trường. Bản thân ông nhận thấy sản phẩm của mình chưa thực sự thành công, ông đã tìm hiểu các cơ sở hoạt động sản xuất thành công và liên hệ trực tiếp đến các cơ sở đó để học tập kinh nghiệm. Đến nay cơ sở của ông đã sản xuất thành công sản phẩm miến đao.

Sản phẩm miến đao Hòa Mạc

UBND xã đã định hướng sản phảm miến đao là sản phẩm chủ lực của xã, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển diện tích cây trồng sắn sang trồng cây dong giềng (Cây dong riềng phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của xã nên năng xuất và hiệu quả kinh tế khá cao). Đến nay đã mở rộng quy mô, diện tích trồng hiện nay là trên 15 ha, dự kiến trong thời gian tới tiếp tục mở rộng diện tích trồng. Mỗi năm gia đình ông thu mua củ dong giềng của bà con nhân dân trên địa bàn xã được khoảng 90 tấn/năm. Mỗi năm gia đình sản xuất được 8 tấn tinh bột, chế biến thành phẩm miến đao trên 5 tấn sản phẩm. Sản phẩm ban đầu tiêu thụ cho bà con nhân dân trên địa bàn xã, sau đó được đóng gói có nhãn dán và được mở rộng thị trường ở một số huyện trên địa bàn tỉnh Lào Cai như: huyện Văn Bàn, huyện Bảo Thắng, Bảo Yên,...,và còn mở rộng thị trường ra các tỉnh lân cận như Yên Bái, Vĩnh Phúc.... Cơ sở sản xuất miến đao của gia đình ông Va đã tạo công ăn việc làm cho 4 lao động có thu nhập ổn định 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Sản xuất và phơi miến đao

Năm 2018 ông Hà Xuân Va đã thành lập HTX nông nghiệp và dịch vụ xã Hòa Mạc để liên kết bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho bà con nhân dân trong xã.  Tổng mỗi năm thu nhập của hộ gia đình ông vào khoảng 350 - 400 triệu đồng/năm. Đây là hộ điển hình của xã trong thực hiện sản phẩm chủ lực của địa phương và tích cực tham gia trong xây dựng nông thôn mới cũng như chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Ông nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng ủy, chính quyền địa phương giao. Năm 2018 ông được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trong đợt thi đua nhân kỉ niệm 60 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai.

 

Kiều Trang - UBND xã Hòa Mạc

Kiều Trang - UBND xã Hòa Mạc
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĂN BÀN TỈNH LÀO CAI
Cơ quan chịu trách nhiệm: UBND huyện Văn Bàn
Địa chỉ: Thôn Văn Tiến, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Xuân Quỳnh - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn
Điện thoại: 02143.822.170| Fax: 02143.822.170
Email: contact-vanban@laocai.gov.vn
image banner