Khởi nghiệp từ “Tinh hoa thảo mộc tự nhiên”
Lượt xem: 669

         Vốn là người đam mê kinh doanh nên sau khi tốt nghiệp THPT, chị Ngân Thị Trang thử sức với công việc bán quần áo, giày dép... Cuối năm 2019, dịch Covid-19 bùng phát, công việc bán hàng khó khăn chị Trang bắt đầu nghiên cứu, phân tích các nhu cầu của thị trường về sử dụng các loại trà thảo mộc, trái cây sấy khô, hay các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp từ thiên nhiên. Thời gian đầu chị đã lựa chọn các sản phẩm trà thảo mộc của Trung Quốc để bán thử, mặc dù được khách hàng đón nhận, nhưng chị nhận thấy sự phụ thuộc về nguyên liệu và chất lượng sản phẩm nhập khẩu không cao, đồng thời biết được nhiều cây nguyên liệu thảo mộc phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, chị Trang đã có ý tưởng về việc tự tạo ra sản phẩm của riêng mình và gây trồng, sản xuất nguyên liệu ngay trên mảnh đất quê hương Liêm Phú.

         Để biến ước mơ tuổi thơ thành hiện thực tháng 10/2021, Hợp tác xã Nông - Lâm nghiệp Vạn An (HTX Vạn An) được thành lập tại thôn Liêm, xã Liêm Phú với 08 thành viên đều là những người ở địa phương cùng nhau hợp tác xây dựng do chị Ngân Thị Trang trực tiếp làm Giám đốc HTX với mong muốn nâng tầm giá trị sản phẩm trà thảo mộc, tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho các xã viên và người dân trong xã.

Chị Ngân Thị Trang, Giám đốc HTX Nông - Lâm nghiệp Vạn An

         HTX đi vào hoạt động đã thuê 02 ha đất nông nghiệp của các hộ gia đình trên địa bàn xã để trồng các loại hoa, cây dược liệu như: Atiso, Bạc Hà, cỏ ngọt, đậu biếc và các loại hoa … phục vụ cho sản xuất trà thảo mộc.

         Với lợi thế khí hậu mát mẻ, nguồn nước sạch nên những cây thảo mộc, dược liệu phát triển rất tốt mà không cần dùng đến các chế phẩm hoá học.

Công nhân HTX đang hái hoa đậu biếc

Công nhân HTX đang hái hoa Atiso

         Từ những vùng nguyên liệu này, các sản phẩm trà của HTX được sản xuất theo quy trình khép kín từ trồng trọt, thu hái đến sơ chế... Dược liệu sau khi thu hoạch được rửa sạch, chuyển qua công đoạn sấy lạnh để giữ toàn bộ dược tính rồi đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại.

Dây chuyền chế biến các loại trà của HTX

Công nhân HTX đang đóng gói các sản phẩm trà thảo mộc theo quy trình khép kín

         HTX Vạn An là đơn vị đầu tiên trên thị trường Việt Nam sản xuất thành công các loại trà thảo mộc, trà hoa quả nhiệt đới, trà ngũ cốc thảo mộc, trà hoa đường viên… với gần 280 mã sản phẩm và một số sản phẩm của HTX hiện vẫn đang là sản phẩm độc quyền trên toàn quốc.

         Ngoài ra HTX còn sáng tạo ra các sản phẩm khác như: thảo dược dùng ngâm chân, thảo dược xông mặt, thảo mộc xông giải cảm, các loại bột có tác dụng làm đẹp dùng cho Spa,…

 Một số sản phẩm Trà hỗ trợ làm đẹp da, tăng sắc tố da, thanh lọc cơ thể

         Hợp tác xã tuy mới thành lập nhưng đã xây dựng được hình ảnh, uy tín trên các sàn thương mại điện tử như: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki, Amazon,… và các siêu thị quà tặng, siêu thị nông sản, các quán trà, Spa, thẩm mỹ viện, Homestay, các khu tham quan du lịch, khu dịch vụ ăn uống. Đặc biệt HTX đã có gian hàng trên trang bán buôn lớn nhất thế giới là Alibaba.com. Hằng tháng HTX xuất ra ngoài thị trường gần 150.000 gói trà các loại; hơn 1,2 tấn đường viên; hơn 1 tấn nguyên liệu và khoảng 20.000 các sản phẩm thảo dược khác, doanh thu bình quân của HTX đạt 800-900 triệu đồng/tháng

Hợp tác xã đang tạo việc làm cho 50 lao động thường xuyên và lao động thời vụ với tiền công trung bình từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

 

 

Gian hàng của HTX trên Shopee

 

Gian hàng của HTX trên Alibaba.com

Hình ảnh gian hàng của huyện Văn Bàn trưng bày các sản phẩm trà của HTX Vạn An tại tỉnh Lai Châu

         Ngoài ra để quảng bá cho các sản phẩm trà của HTX cũng như tạo mối liên kết, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất, kinh doanh chị Trang cũng tham gia các cuộc thi như: dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2022 do Trung ương Đoàn TNCS HCM phát động; đăng ký các sản phẩm trà của HTX đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh…

         Với khẩu hiệu “Tinh hoa thảo mộc tự nhiên” và mục tiêu mở rộng sản xuất, kinh doanh; tiếp tục phát triển thương hiệu trà hoa viên; cung cấp nguyên liệu cho các đối tác; xây dựng nâng cao cải tiến chất lượng sản phẩm liên tục để tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng nhất… HTX đã chủ động đề nghị với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Văn Bàn trình cấp có thẩm quyền hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho HTX bao gồm: phòng sấy lạnh, máy đóng trà tự động, máy đóng trà túi lọc, máy hút chân không, sân phơi, kho lạnh trị giá hơn 1 tỷ đồng trong đó vốn HTX tham gia đối ứng là 50%.

         Với những kết quả bước đầu đạt được HTX Vạn An hứa hẹn sẽ còn phát triển hơn nữa trong thời gian tới để đem những sản phẩm “Tinh hoa thảo mộc tự nhiên” tốt cho sức khỏe và duy trì sắc đẹp, tuổi thọ đến với từng khách hàng.

Lương Văn Hải, Văn phòng UBND xã Liêm Phú
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 243
  • Trong tuần: 243
  • Tất cả: 1,312,033
Đăng nhập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĂN BÀN TỈNH LÀO CAI
Cơ quan chịu trách nhiệm: UBND huyện Văn Bàn
Địa chỉ: Thôn Văn Tiến, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Xuân Quỳnh - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn
Điện thoại: 02143.822.170| Fax: 02143.822.170
Email: contact-vanban@laocai.gov.vn
image banner