Gương nông dân làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp
Lượt xem: 235

         Những năm gần đây, trên địa bàn xã Hòa Mạc có nhiều gương hội viên nông dân sản xuất kinh Doanh giỏi vượt khó làm giàu. Trong đó, Hội viên Hội Nông dân thôn Nà Lộc, Bà Nguyễn Thị Quanh, sinh năm 1990 là tấm gương điển hình vươn lên làm kinh tế giỏi ở địa phương.

         Cũng như bao gia đình hội viên làm nông khác, khi mới lập gia đình vợ chồng chị Nguyễn Thị Quanh cũng không có việc gì ngoài làm mấy sào ruộng, nuôi mấy con gà, con lợn để duy trì cuộc sống. Nhưng là người chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi, gia đình chị vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, vợ chồng anh chị quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

         Qua khảo sát các điều kiện về thổ nhưỡng, nguồn nước tại địa phương, năm 2022 gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi ruộng sâu trũng, cấy lúa kém hiệu quả của gia đình và dồn đổi ruộng của các hộ dân cùng khu có tổng diện tích là 2 mẫu để phát triển mô hình VAC tổng hợp. Mô hình có 2 ao cá với diện tích khoảng 4.000m2, kết hợp chăn nuôi lợn thương phẩm, mở đại lý thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm bán hàng tạp hóa phân đạm các loại và trồng cây ăn quả phục vụ cho gia đình.

anh tin bai

Cửa Hàng Tạp Hóa của chị Nguyễn Thị Quanh

         Kể về thời gian đầu khởi nghiệp gia đình còn gặp nhiều khó khăn, do chưa có nhiều vốn đầu tư, chưa có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi. Do đó có những thời điểm gặp nhiều rủi ro về dịch bệnh mà trong đó bản thân gia đình chưa có kiến thức về thú y, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Nhất là đối với đàn lợn, do bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã chết lên đến gần 100 con với tổng trọng lượng gần1 tấn, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

         Trước những khó khăn gặp phải trong quá trình chăn nuôi, với nghị lực và quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng, gia đình chị đã tích cực học hỏi kinh nghiệm từ thực tế, qua các kênh thông tin khác nhau để áp dụng phát triển mô hình. Chị đã tìm hướng đi đúng, áp dụng phương pháp chăn nuôi gối vụ phù hợp, phát huy tiềm năng thế mạnh tại địa phương. Do đó, dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đến nền kinh tế thị trường, thị trường tiêu thụ thực phẩm nhưng mô hình vẫn phát triển hiệu quả.

         Những năm gần đây, mỗi năm gia đình chị xuất chuồng bán trên 20 tấn lợn, bán trên 200 tấn cám thức ăn chăn nuôi gia súc, phân đạm các loại,... Tổng thu nhập mang lại cho gia đình khoảng 500 triệu/năm.

anh tin bai

Một gian nhỏ trong hệ thống chuồng của gia đình chị Nguyễn Thị Quanh

         Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế hộ, mô hình phát triển kinh tế của gia đình đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, có điều kiện tốt để nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, tiến bộ. Nhìn ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi và cơ sở chăn nuôi, chúng tôi biết đó là thành quả lao động chăm chỉ, không ngừng học hỏi của gia đình thời gian qua.

         Ngoài việc phát triển kinh tế, anh, chị còn là hội viên nông dân, phụ nữ tích cực, nhiệt tình tham gia hoạt động hội, thường xuyên hướng dẫn, chia sẻ với các gia đình hội viên kinh nghiệm chăn nuôi để có hiệu quả kinh tế cao.

         Với những thành tích trong phát triển kinh tế và những đóng góp vào hoạt động Hội, vừa qua tại hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017-2022. Nhiều năm liền gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, hộ sản xuất kinh doanh giỏi, được CT UBND huyện, CT UBND xã khen thưởng hộ điển hình tiên tiến.

         Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh chị không chỉ mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình mà còn là động lực để nhiều hội viên nông dân trong thôn và người dân trong xã học tập và làm theo, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Hoàng Minh Tuấn - CT Hội nông dân xã Hòa Mạc
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĂN BÀN TỈNH LÀO CAI
Cơ quan chịu trách nhiệm: UBND huyện Văn Bàn
Địa chỉ: Thôn Văn Tiến, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Xuân Quỳnh - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn
Điện thoại: 02143.822.170| Fax: 02143.822.170
Email: contact-vanban@laocai.gov.vn
image banner