Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Văn Bàn tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2021 - 2026 khoá XX và gặp mặt các đại biểu HĐND chuyên trách cấp huyện, cấp xã năm 2024.
Lượt xem: 47

Sáng ngày 08/4/2024, HĐND huyện Văn Bàn tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ  2021 - 2026 khoá XX và gặp mặt các đại biểu HĐND chuyên trách cấp huyện, cấp xã năm 2024. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Vũ Hồng Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Tất Thắng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện Ủy; Lãnh đạo các Ban HĐND huyện; Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân nhận khen thưởng.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

Kết thúc năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ 2021-2026 của HĐND, qua đánh giá cho thấy hoạt động của HĐND huyện Văn Bàn từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, đổi mới sáng tạo trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo Luật định, đáp ứng với yêu cầu thực tiễn.

Thường trực HĐND huyện bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Huyện ủy để ban hành chương trình hoạt động, cụ thể hóa thành các Nghị quyết thiết thực, khả thi, thống nhất, đóng góp quan trọng vào kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay số lượng đại biểu HĐND huyện có sự biến động do điều động luân chuyển, giảm 04 đại biểu so với đầu nhiệm kỳ (31/35 đại biểu); về hoạt động kỳ họp được thực hiện bảo đảm theo Luật định, đã tổ chức thành công 15 Kỳ họp HĐND, ban hành 125 Nghị quyết để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cũng như thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện.

Hoạt động giám sát có sự chuyển biến, nhất là sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 594 ngày 12/9/2022 về hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, đã thống nhất chuẩn hóa hoạt động giám sát, khắc phục một số hạn chế, vướng mắc trong hoạt động giám sát, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát HĐND. Ngoài việc giám sát tại các họp, từ đầu nhiệm kỳ đến nay các cơ quan HĐND huyện đã tổ chức được 48 cuộc giám sát, khảo sát trong đó có nhiều nội dung quan trọng, nổi cộm được cử tri quan tâm. Đặc biệt trong năm 2023 đã tổ chức thành công việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND huyện bầu đạt kết quả tốt đẹp.

Hoạt động tiếp xúc cử tri, theo dõi giải quyết kiến nghị của cử tri, kiến nghị sau giám sát được Thường trực HĐND huyện chỉ đạo thực hiện đạt kết quả, từ đầu nhiệm kỳ đến nay qua các cuộc tiếp xúc cử tri đã tiếp thu 917 ý kiến, kiến nghị được các đơn vị trả lời và giải quyết đạt 88,4% (hiện còn 106 ý kiến đang được giải quyết); việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát được các ngành tiếp thu thực hiện, từ đầu nhiệm kỳ đến nay qua các cuộc giám sát, khảo sát đã có 110/133 kiến nghị được giải quyết, hiện còn 23 kiến nghị sau giám sát, khảo sát thuộc thẩm quyền cấp huyện đang được UBND huyện chỉ đạo giải quyết.

Các hoạt động chất vấn, giải trình tại kỳ họp được thực hiện bảo đảm; công tác tiếp công dân, theo dõi giải quyết đơn thư, khiếu nại được thực hiện bảo đảm theo luật định. Những kết quả đó đã góp phần và khẳng định vai trò HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân ở địa phương.

Cũng tại Hội nghị đã đánh giá công tác thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND - UBND - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã thực hiện tốt quy chế phối hợp, các nội dung phối hợp được các bên chủ động thực hiện nghiêm túc, bảo đảm nguyên tắc và hình thức phối hợp. Các cơ quan theo nhiệm vụ của mình đã thực hiện tốt các nội dung công việc quy định trong quy chế, thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin và tham dự các hội nghị, phiên họp, kỳ họp do mỗi bên tổ chức. Các hoạt động phối hợp trong thực hiện khối đại đoàn kết dân tộc, quy chế dân chủ; việc vận động các phong trào thi đua yêu nước, vận động nguồn lực xã hội hóa thực hiện công tác an sinh, xã hội được triển khai sâu rộng; công tác phối hợp trong tham gia xây dựng Luật và các văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện đúng quy định; công tác phối hợp trong chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND, hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, trả lời kiến nghị cử tri, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân đã được các bên phối hợp chặt chẽ và hiệu quả, từng bước góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện, đồng thời tạo niềm tin cho cử tri và Nhân dân.

Để ghi nhận thành tích đóng góp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND huyện, tại hội nghị đã trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 06 tập thể và 07 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong hoạt động giữa nhiệm kỳ của Hội đồng nhân dân huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ trao tặng giấy khen cho tập thể có thành tích tiêu biểu, xuất sắc

anh tin bai

 Đ/c Vũ Hồng Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện  trao tặng giấy khen Chủ tịch UBND huyện cho cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc

 Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tất Thắng, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương những tập thể, cá nhân được khen thưởng trong hoạt động HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Đề nghị các đồng chí tiếp tục phát huy kinh nghiệm, năng lực trong công tác, truyền cảm hứng cho các đại biểu dân cử trên địa bàn huyện Văn Bàn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp đồng thời đồng chí đề nghị Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND huyện và Thường trực HĐND cấp xã phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình để khắc phục hạn chế, bất cập được hội nghị chỉ rõ để hoạt động của HĐND huyện đạt kết quả cao trong thời gian tới.

Nguyễn Thơm - VP. HĐND&UBND huyện
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĂN BÀN TỈNH LÀO CAI
Cơ quan chịu trách nhiệm: UBND huyện Văn Bàn
Địa chỉ: Thôn Văn Tiến, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Xuân Quỳnh - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn
Điện thoại: 02143.822.170| Fax: 02143.822.170
Email: contact-vanban@laocai.gov.vn
image banner