Thị xã Sa Pa tăng cường kiểm tra các hoạt động điểm check-in (chụp ảnh) trên địa bàn
Lượt xem: 482

CTTĐT - Ngày 20/4/2021, UBND thị xã Sa Pa đã ký Quyết định số 437/QĐ-UBND về việc thành lập Đội liên ngành kiểm tra các hoạt động điểm check-in (chụp ảnh) trên địa bàn thị xã Sa Pa. 

Từ tháng 3 năm 2021, UBND thị xã Sa Pa đã ban hành văn bản về việc quản lý các điểm check-in trên địa bàn thị xã Sa Pa, trong đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xây dựng các điểm check-in chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng, đảm bảo an ninh, an toàn, mỹ quan; đồng thời có hướng dẫn quy trình, thủ tục lập phương án xây dựng điểm check-in gửi cơ quan chuyên môn thuộc thị xã để thẩm định.

Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân vẫn tự ý xây dựng các điểm check-in không thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 652/UBND-TH ngày 16/3/2021 của UBND thị xã. Thời gian gần đây, dư luận xã hội trên địa bàn phản ánh đối với điểm check-in AnSaPa có xây dựng một số công trình, tác phẩm điêu khắc dựa theo nguyên mẫu nhưng chưa đảm bảo thẩm mỹ, gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, cho rằng các tác phẩm xây dựng sao chép thiếu thẩm mỹ.

 

Bức tượng Nữ thần tự do phiên bản “lỗi”

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã đã thành lập Đội liên ngành kiểm tra các hoạt động điểm check-in (chụp ảnh) trên địa bàn thị xã; Đồng chí Lê Mạnh Hảo – Phó Chủ tịch UBND thị xã (phụ trách lĩnh vực văn hóa, xã hội) trực tiếp chỉ đạo, tổ chức kiểm tra điểm check-in AnSaPa.

Sau khi kiểm tra thực tế về hồ sơ pháp lý và thực địa xây dựng, Đội liên ngành kiểm tra kết luận điểm check-in Ansapa hiện đang trong thời gian xây dựng, chưa được cấp chứng nhận điểm du lịch nên chưa đảm bảo các điều kiện để đón khách du lịch tham quan và chụp ảnh: các mô hình mỹ thuật đã xây dựng trong khu check-in chưa đảm bảo quy định của pháp luật và mỹ quan... Đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở điểm check-in Ansapa dừng ngay việc xây dựng các hạng mục của điểm check-in và không được đón khách tham quan, chụp ảnh và hoàn thiện các thủ tục cấp phép với điểm du lịch trước khi tổ chức cho khách tham quan, chụp ảnh…. Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Đội liên ngành, Chính quyền thị xã Sa Pa sẽ tiếp tục đối chiếu, rà soát, xử lý điểm check-in Ansapa (nếu có vi phạm) đúng theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, thị xã sẽ tăng cường hoạt động của đội liên ngành để kiểm tra việc xây dựng và đầu tư các điểm ngắm cảnh, điểm du lịch khác trên địa bàn, đề xuất phương án xử lý với các cơ sở có vi phạm theo đúng thẩm quyền. Đây là một trong các biện pháp của Chính quyền thị xã nhằm đảm bảo quản lý tốt các điểm du lịch trên địa bàn thị xã, hướng tới việc tạo lập hình ảnh du lịch Sa Pa thân thiện, chuyên nghiệp, là điểm đến an toàn đối với du khách trong nước và quốc tế khi đến tham quan tại địa phương.

Hoàng Trang

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 56
 • Hôm nay: 21,564
 • Trong tuần: 101,022
 • Tất cả: 50,014,897
Đăng nhập