Giám đốc hợp tác xã gương mẫu, năng động

         Ông Ngô Xuân Bình sinh năm 1964 ở thôn Khe Cóc, xã Nậm Tha “Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt như xoài, na , bưởi da xanh vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân”. Đó là nhận xét của các thành viên về ông Ngô Xuân Bình, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Chê biến lâm sản, dịch vụ Nông, lâm nghiệp Phương Thái (Thôn Khe Cóc, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn).

Rừng cây Bồ đề của HTX Phương Thái

         Theo ông Bình chia sẻ, từ năm 2005 khi ông chuyển vào thấy tiềm năng đất ở đây chưa được khai thác một cách hiệu quả và thiếu khoa học, ông đã quyết định thuê lại đất của bà con để trồng các giông cây lâm nghiệp như Quế, keo, bồ đề để có nguồn nguyên liệu ổn định trong việc chế biến lâm sản của Hợp tác xã, nắm được thế mạnh của vùng đất Nậm Tha rất phù hợp với các loại cây ăn trái và cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, ông đã mở rộng đầu tư mua gần 100 ha đất canh tác tại thôn Khe Cóc để mở trang trại trồng các giông cây công nghiệp, cây ăn quả, trong đó chủ yếu là Quế, bưởi, xoài, na kết hợp với chăn nuôi gia súc như dê, bò, cá.

Diện tích giống bưởi da xanh

         Bước đầu sản xuất, ông gặp một số khó khăn khi sản phẩm làm ra giá không ổn định, cây ăn quả thường xuyên gặp dịch bệnh, đặc biệt là cây Bưởi mắc bệnh nấm. Thời điểm đó, giá không ổn định, số lượng thu mua không nhiều.

Trước tình hình đó, được tổ chức Hội Nông dân cho đi tham gia các chương trình hội thảo, các lớp chuyển giao khoa học công nghệ mới áp dụng cho sản xuất, ông đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích cây trồng thêm (8 ha) từ trồng keo sang trồng Mít, xoài, Na, bưởi da xanh.

Bưởi chuẩn bị cho thu hoạch

         Hiện nay, tổng diện tích cây Quế, keo, bồ đề và các  loại ăn trái gần 100 ha, giải quyết cho 12 - 15 lao động thường xuyên, hàng tháng thu nhập bình quân 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra gia đình ông đã có 01 xưởng chế biến lâm sản. Tổng thu nhập của gia đình hiện nay sau khi trừ chi phí đạt khoảng 2,5 -  3 tỷ đồng/năm.

         Năm 2019, diện tích bưởi da xanh của gia đình ông đã được cấp có thẩm quyền công nhận mô hình trồng bưởi da xanh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

         Mặc dù rất bận rộn với công việc của HTX và công việc trang trại của gia đình nhưng ông luôn dành thời gian để hướng dẫn, giúp đỡ cho các hội viên trong HTX, các hộ nông nghiệp và bà con hàng xóm về quy trình kỹ thuật về trồng, chăm sóc, bón phân, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Đồng thời hướng dẫn công tác phòng trừ sâu bệnh hại, kỹ thuật xử lý ra hoa đậu quả nhằm tăng năng suất cây trồng trên đơn vị diện tích.

Quế được 7 năm tuổi

         Chia sẻ về thành công của mô hình HTX, ông Bình cho biết: Việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp rất quan trọng. Tôi đã phối hợp với các ngành chức năng các cấp Hội Nông dân trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, cũng như chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên nông dân trong xã và trên địa bàn huyện áp dụng mô hình sản xuất gắn với bảo quản, chế biến nông, lâm. Bên cạnh đó việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng rất quan trọng. Việc sản xuất thực phẩm sạch luôn cần gắn với bảo vệ môi trường nông thôn.

         Không chỉ phát triển kinh tế, ông Bình còn tích cực tham gia công tác từ thiện, xã hội của địa phương. Nhằm tạo điều kiện giúp đỡ những hộ còn khó khăn ở địa phương, ông đã cho vay vốn sản xuất, tạo việc làm để họ có thu nhập ổn định và  vươn lên làm ăn khá giàu. Từ năm 2010 đến nay, đã có 21 hộ được ông hỗ trợ cho vay vốn phát triển sản xuất không lấy lãi với số tiền gần 200 triệu đồng.Ngoài ra, ông còn thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động. Từ năm 2005 đến nay, ông luôn ủng hộ Quỹ Hỗ trợ nông dân, công tác giáo dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ trên địa bàn.

         Với những đóng góp của mình cho quê hương Nậm Tha, ông Bình nhận được nhiều tình cảm yêu thương, quý trọng của người dân địa phương. Ghi nhận những đóng góp tích cực của ông Bình trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương, năm 2015 và 2016, ông vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai; năm 2017 ông được nhận Bằng khen của Hội liên minh nhà nước Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Hợp, xã Nậm Tha
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 110
  • Trong tuần: 1,162
  • Tất cả: 606,010
Đăng nhập